BÍ MẬT VỀ VIỆC SỞ HỮU LSD ‘HỢP PHÁP’ Ở NHẬT BẢN

Đúng là các loại thuốc được thiết kế để bắt chước LSD và cần sa vẫn có thể dễ dàng tiếp cận ở những quốc gia nổi tiếng với việc cấm ma túy. Điều này thật đáng ngạc nhiên khi pháp luật có những lỗ hổng mà các nhà sản xuất thuốc lợi dụng được.

Một buổi chiều tại Tokyo, tôi ngạc nhiên khi nghe thấy hai từ “LSD hợp pháp” được nhắc đến cùng nhau, một điều tôi chưa bao giờ tưởng tượng sẽ xảy ra, nhất là ở Nhật Bản.

“Khi tôi trải nghiệm nó, mình đang ở trên một hòn đảo nhỏ gần Kobe – tôi cần đi thuyền mới tới được,” Rose, một nhà du hành tâm lý trẻ tuổi chia sẻ với tôi tại quán cà phê. Với lý do bảo vệ sự riêng tư, Rose chọn dùng tên đầu tiên của mình ở quốc gia này, nơi có quan điểm nghiêm ngặt về ma túy. “Thật thú vị, có vẻ như một cuộc phiêu lưu. Tôi tự hỏi, ‘Điều này là gì vậy? Nó dường như mạnh mẽ hơn LSD thông thường. Đừng dùng hết một lúc!'”

Những người yêu thích chất thức thần ở Nhật Bản đã tìm ra cách để vượt qua những quy định nghiêm ngặt về ma túy và văn hóa xem trọng danh dự của đất nước. Những chất thay thế hợp pháp cho cần sa và LSD, khó phân biệt và đôi khi còn mạnh mẽ hơn sản phẩm gốc, được bày bán công khai tại các hiệu thuốc ở khu vực CBD và đôi khi ngay cả trên Amazon.

Andrew Gallimore, một nhà nghiên cứu về trạng thái thức thần, bình luận: “Nếu bạn hỏi một người bình thường trên đường, họ có thể sẽ nói rằng người Nhật không sử dụng ma túy – một câu trả lời mặc định mà bạn thường nghe, nhưng thực sự không đúng sự thật.” Ông tiếp tục giải thích từ Nhật Bản: “Người Nhật sử dụng ma túy, nhưng họ thường chọn rượu, loại được xã hội ở đây rất chấp nhận và thậm chí cổ vũ.”

“Nhưng khi bạn tìm hiểu sâu vào các vùng văn hóa phụ, bạn sẽ thấy chất thức thần rất được ưa chuộng. Tôi nghĩ, phần lớn điều này bắt nguồn từ việc rất dễ dàng đưa các tờ LSD vào nước này một cách không hợp pháp. Bạn không cần phải mang theo nhiều lắm.”

Mặc dù không có nguồn gốc sâu xa như các nền văn hóa khác như người Siberia hay người Mỹ bản địa, Nhật Bản cũng có một lịch sử về thức thần. Những câu chuyện dân gian xa xưa kể về “nấm nhảy” khiến bạn cảm thấy thú vị và muốn tham gia – có vẻ quen thuộc phải không? Shroom (còn được gọi là wariai kinoko, hay “nấm cười”) trước đây được bán công khai tại các cửa hàng cho đến khi chính phủ lo ngại về sự tăng trưởng đáng kể của chúng, và cuối cùng đã đưa chúng ra khỏi phạm vi pháp luật vào năm 2002.

Giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo cũng đã thực hiện một vụ tấn công bằng khí sarin tàn khốc tại Nhật Bản. Họ thậm chí đã sản xuất LSD trong khuôn viên của họ ở chân núi Phú Sĩ để sử dụng trong các nghi lễ nhập môn kỳ lạ vào năm 1995.

Tuy nhiên, trong khi LSD, cần sa và tất cả các loại thuốc kích thích thần kinh thông thường đều bị coi là bất hợp pháp – không giống như Anh, nơi mặc định cấm bất kỳ thứ gì kích thích thần kinh, ngoại trừ rượu, thuốc lá và caffeine – thì ở Nhật Bản lại không có luật nào như vậy. Thay vào đó, Nhật Bản hạn chế ma túy theo từng trường hợp cụ thể, như Gallimore chỉ ra, được cho là ít thoái bộ về mặt ý thức hơn Vương quốc Anh. Điều này đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của 1V-LSD và 1D-LSD, chỉ là hai trong số rất nhiều chất tương tự LSD đã xuất hiện dưới dạng thuốc thiết kế trong những năm gần đây.

Gallimore giải thích: “Chúng là chất tương tự LSD và cũng là tiền chất của LSD, trong đó chúng được chuyển đổi thành LSD trong cơ thể sau khi tiêu thụ. Chúng khác với LSD ở chỗ có nhóm hóa học này gắn vào vòng indole, là vòng chính ở dưới cùng của phân tử. Điều này làm cho nó trở thành một phân tử hoàn toàn khác, xét về mặt định nghĩa pháp lý, vì vậy nó không còn được coi là LSD nữa. Tuy nhiên, ngay khi bạn tiêu thụ nó, nó sẽ chuyển đổi khá nhanh thành LSD, vì vậy hiệu ứng của chúng gần giống nhau. Chúng có thể xuất hiện chậm hơn một chút, nhưng về cơ bản, chúng rất giống nhau.”

Tuy nhiên, Gallimore không đồng ý với Rose về việc LSD hợp pháp đặc biệt mạnh hơn loại gốc. “Tôi nghĩ rằng vấn đề với trải nghiệm ảo giác là mỗi chuyến đi đều khác biệt,” anh chia sẻ. “Khi ai đó nói ‘Tôi đã thử 1V-LSD và nó khác với khi tôi dùng LSD’, điều đó không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, vì mỗi trải nghiệm có thể thay đổi… Dựa trên kiến thức về dược lý đã biết, không có lý do gì để chúng khác biệt về mặt chủ quan trong trải nghiệm thực tế.”

1V-LSD và 1D-LSD là một phần của nhóm hợp chất lysergamide, trong đó LSD là phổ biến nhất. Tuy nhiên, so với axit, thông tin nghiên cứu về các chất này vẫn còn hiếm hoi, nhưng các thí nghiệm trên chuột cho thấy 1V-LSD kích hoạt các thụ thể não tương tự như axit. 1V-LSD là một biến thể nhẹ của 1P-LSD, một loại “LSD hợp pháp” được bán trực tuyến từ khoảng năm 2012. Thuốc hỗ trợ LSD được cung cấp bởi các công ty châu Âu như Lizard Labs, có trụ sở tại Hà Lan, nhưng gần đây đã bị cơ quan thực thi pháp luật nhắm đến vào năm 2022 sau khi chính quyền Mỹ cáo buộc họ sản xuất fentanyl một cách bí mật.

Trước khi bị đưa vào danh sách cấm bởi chính phủ vào tháng 3 năm nay, chỉ còn lại 1P-LSD trên thị trường, và bạn có thể mua 1V-LSD bằng cách đăng nhập vào Amazon Nhật Bản và chi khoảng 50 USD cho một viên. Christopher, một người Mỹ ẩn danh sống ở Nhật Bản, chia sẻ với VICE: “Thật tuyệt vời! Khi tôi thử 75ug, tôi cảm thấy rất vui vẻ và cười thả ga. Lần thứ hai, tôi uống 75ug và 300mg DXM [dextromethorphan, một chất phân ly có trong một số loại thuốc không kê đơn], và tôi có những suy tư sâu sắc về con người như một ‘siêu sinh vật’ mà chúng ta là thành phần của. Thật đáng tiếc khi chúng đã biến nó thành bất hợp pháp…”

LSD không phải là loại thuốc trippy duy nhất mắc phải kẽ hở pháp lý ở Nhật Bản. Vào năm 2017, VICE đưa tin về Aoi Glass, một chàng trai trẻ ở Tokyo, người đã phát minh ra một loại thuốc thay thế ayahuasca, được cho là chỉ sử dụng thuốc chống trầm cảm và các loại thảo mộc truyền thống của Nhật Bản. Glass đã tổ chức các nghi lễ không chính thức cho đến năm 2020, khi chính quyền quyết định rằng hành động của anh ta là hơi “nghịch ngợm”, và anh ta bị bắt vì sản xuất ma túy. Sau hai năm chiến đấu tại tòa án, anh ta nhận án treo, một mức án tương đối nhẹ, nhưng không có gì lạ đối với một số người phạm tội lần đầu ở Nhật Bản.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới đang nới lỏng hạn chế về cần sa, Nhật Bản lại tăng cường lệnh cấm. Thay vì bắt bạn với một điếu thuốc trong tay, cảnh sát sẽ có thể bắt bạn chỉ vì có THC trong máu. Vì THC có thể tồn tại trong cơ thể bạn đến một tháng, điều này có nghĩa là nếu gần đây bạn đã sử dụng thuốc tại một nơi hợp pháp (ví dụ như gần Thái Lan) trước khi đến Nhật Bản, bạn có thể gặp rắc rối.

Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn thay thế. Trong bốn năm qua, Toshiki Inoue, hay gọi tắt là Toshi, đã điều hành một doanh nghiệp mang tên Chillaxy, cung cấp cần sa hợp pháp cho các trạm xá CBD, cửa hàng vape và cửa hàng chăm sóc sức khỏe quanh Tokyo.

Toshi chia sẻ: “Có một số thứ hiện đang phổ biến như HHCP, THC-H, THC-B – chỉ là ba trong số đó, nhưng thực tế còn nhiều hơn nữa. Và trung thực mà nói, những thứ này mạnh hơn rất nhiều so với THC.”

“Có những hợp chất mang lại cảm giác high mạnh mẽ hơn; có những hợp chất tạo ra hiệu ứng lâu dài hơn. Với THC, sau khi bạn hút thuốc, hiệu ứng sẽ biến mất sau vài giờ, nhưng một số loại trên thị trường hiện nay chỉ tồn tại được trong một ngày!”

Related post