CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI BAD TRIP

Bất cứ ai đã từng bị bad trip hoặc cảm thấy bản thân bất lực trước tác động của LSD, sẽ tự hỏi phải làm thế nào để ngăn chặn nó. Bad trip có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ ai chịu tác động của acid. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm trạng tốt khi trip, bạn vầ có thể dễ dàng lọt hố trong sự choáng ngợp, sợ hãi hoặc khó chịu khi sử dụng chất thức thần như acid hay nấm ma thuật.

Mặc dù ta không thể ngăn chặn được cơn trip trong thời gian sử dụng, nhưng đây là bài viết cung cấp các mẹo giúp bạn nhận biết các triệu chứng và đối phó với những trải nghiệm tồi tệ mà bạn va phải trong lúc trip. Bài viết này còn gợi ý những cách để giữ bạn an toàn bình tâm trong những cơn liên hồi đầy sóng gió này.

THẾ BAD TRIP LÀ GÌ?

Cụm từ “Bad Acid Trip” được khái niệm để mô tả trải nghiệm tiêu cực của một người nào đó khi chịu ảnh hưởng của acid, bao gồm các triệu chứng như lo lắng tột độ, hoảng hốt, ảo giác kỳ quái, hoang tưởng hoặc bị khủng bố.

Những người trong cộng đồng y tế miệt mài tranh cãi về vấn đề lợi ích hay tác hại của acid. Đại đa số người ủng hộ sử dụng LSD trong các cơ sở y tế để điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn sử dụng chất kích thích, âu lo và trầm cảm . Họ cho rằng việc gặp bad trip cũng có thể là cách có lợi để đối mặt với thế giới lo âu của riêng mỗi người. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể trải nghiệm bad trip là phương thức điều trị tâm lý tốt, nhưng dưới đây là những cách để bạn đối phó với bad trip.

Chất ảo giác có thể khiến bạn nhìn, cảm nhận hay thậm chí là nghe thấy sự thật đang bị bóp méo không có cơ sở. Chúng có thể khiến bạn nghĩ ngợi sâu xa và thực tế với những gì bạn đang trải qua, nhưng theo cách cực đoan, lệch lạc đến ảo tưởng.

HÃY LUÔN NHỚ RẰNG BAD TRIP KHÔNG CÓ THẬT

Tuy rằng một số hiệu ứng mà bạn đang trải qua có vẻ rất thật khi trip, nhưng nó chưa bao giờ tồn tại. Cho dù những suy nghĩ mà bạn có khi trip mang sự sâu sắc mãnh liệt, nhưng nó không chứa đựng quan điểm thực tế của vũ trụ. Hãy nhớ rằng nhận thức của bạn khi bị ảo giác là sự tác động của acid mà bạn đang sử dụng, nó không bao giờ và chưa bao giờ có thật trong thế giới quan mà bạn đang trải qua khi tỉnh táo.

Đừng làm bất cứ điều gì khác thường. Sau khi acid hết tác dụng, bạn sẽ đạt trạng thái tốt hơn nhiều để đối phó với bất cứ điều gì xảy ra. Có thể kể đến kết quả của buổi trip trơn tru, hay thậm chí là hậu quả khôn lường hậu tripping. Bạn cũng cần nên trang bị một tâm lý sẵn sàng trong lúc trip, khái niệm thời gian thường bị bóp méo. Bất cứ điều gì bạn gặp sẽ kéo dài ít nhất là vài phút đến vài giờ.

GIỮ PHẠM VI AN TOÀN

Hãy tìm những nơi trip an toàn nhất, có nguy cơ gây hại cho bản thân thấp nhất có thể khi lỡ như bạn có những hành động bất thường. Tránh xa những nơi có độ cao, giao thông, liên quan tới nước hay những môi trường nguy hiểm khác.

Xung đột bất thường sẽ có thể xảy ra, và bạn muốn thử làm điều đó khi trip. Nhưng đừng có dại mà làm theo những rủi ro có thể diễn ra không đáng có. Hoặc nếu bạn muốn bước ra khỏi phạm vi an toàn mà đi dạo, hãy đảm bảo có người bạn đồng hành đi cùng bạn. Người đồng hành cùng bạn là người mà bạn có thể tin tưởng hoặc tỉnh táo, không dùng bất kỳ chất ảo giác nào. Khi ra ngoài, hãy bám sát vào những nơi yên tĩnh không có quá nhiều người xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo có sự trợ giúp khi bạn cần.

Bạn cũng không nên uống rượu bia hay ra ngoài cùng những người đã uống rượu bia khi trip, vì lúc này khả năng phán đoán bị suy giảm và đôi khi có sự phức tạp về mặt tâm lý và cảm xúc. Vì thế, tốt nhất bạn nên tránh những nơi như quán bar, quầy rượu để giữ bản thân an toàn nhất có thể.

TRÒ CHUYỆN CÙNG AI ĐÓ

Mặc dù giao tiếp có thể khó khăn, có thể khiến bạn khó diễn đạt cảm xúc thành lời khi trip, nhưng hãy cố gắng gửi thông điệp với những người xung quanh hiểu rằng bạn đã vấp phải bad trip. Hãy trip cùng một người không phản ứng quá mức với việc bạn sử dụng acid, và lý tưởng nhất vẫn là một người không dùng bất cứ chất kích thích nào, kể cả rượu bia. Hoặc nếu như bạn không đủ khả năng để nói, chỉ cần có người ngồi đó bên bạn cũng có thể trấn an tinh thần bạn khá nhiều.

Tự đi ra ngoài trong lúc chịu ảnh hưởng của acid không phải là một ý kiến hay khi bạn đang gặp bad trip, nhưng đi cùng với một nhóm đông người cũng khiến bạn trở nên choáng ngợp. Nếu như bạn đang trong buổi hòa nhạc, lễ hội, club hoặc những buổi rave, hãy cố gắng tìm cho mình một không gian yên tĩnh cho bạn hoặc tìm một nhóm nhỏ hơn.

Nếu nói chuyện với ai đó qua điện thoại là lựa chọn khả dĩ nhất có thể, hãy liên hệ với đường dây trợ giúp liên quan đến tâm lý và chất kích thích. Tuy vậy, họ có thể cung cấp những thông tin không cần thiết để hỗ trợ bạn mà hướng tới việc đối phó với tàng trữ sử dụng chất kích thích.

Nếu bạn thật sự mất kiểm soát, đừng ngần ngại gọi đến phòng cấp cứu bệnh viện địa phương. Phòng cấp cứu không phải là nơi lý tưởng để bạn đến khi bad trip. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra lời khai nhận hoàn toàn chân thực với các nhân viên y tế về tình trạng của bạn.

CHĂM SÓC THỂ CHẤT CỦA BẠN

Nếu bạn đã nhịn ăn trong hàng giờ, đặc biệt là trong thời gian bạn hoạt động quá mức, lượng đường trong máu của bạn sẽ thấp kéo theo tâm trạng của bạn đi xuống. Đảm bảo rằng bạn đã ăn uống đầy đủ, đặc biệt là đủ chất lỏng trong người (mặc dù vậy, đừng uống quá nhiều).

Việc ăn uống có thể gây khó dễ cho cơ thể bạn trong quá trình chịu tác động của chất ảo giác, dẫn đến việc bạn khó có thể nhai và nhai đều. Vì vậy, hãy chọn những thứ gì đó mềm, dễ ăn và dễ tiêu hoa, chẳng hạn như bánh ngọt hoặc là kem.

Việc ăn mà khó thì việc ngủ cũng không chắc chắn được, nhất là khi bạn đang ở giai đoạn vài giờ đầu tiên. Cứ ngồi yên hoặc nằm và nghỉ ngơi, nghe nhạc nhẹ nhàng thường xoa dịu bad trip của bạn rất hiệu quả.

ĐỪNG CỐ TỰ MÌNH ĐIỀU TRỊ

Có rất nhiều lầm tưởng liên quan đến việc tự mua thuốc giải tỏa tâm lý khi bad trip. Nhưng nhìn chung, dùng nhiều thuốc không được kê đơn như vậy sẽ khiến bạn trở nên tồi tệ hơn ban đầu. Bất cứ chất kích thích thần kinh nào bạn thu nạp vào người, bao gồm cả rượu, khi đang bad trip đều có khả năng làm tăng cảm giác lo âu mất kiểm soát của bạn (theo kèm là cảm giác buồn ngủ trong khi bạn vẫn cảm thấy tỉnh táo).

Vậy khi nào bạn cần được điều trị ngay lập tức? Khi bạn thật sự ốm? Hay khi bạn nghĩ bạn đã dùng phải đồ nhiễm hóa chất? Bạn cảm thấy mất kiểm soát và cần giúp đỡ? Nếu bạn cần, gọi đến phòng cấp cứu gần nhất. Hãy cố gắng nhờ bạn đồng hành hiểu biết và tỉnh táo. Và hãy để các chuyên gia đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn thay vì tự uống những thứ thuốc khác.

Việc này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng hãy khai báo thành thật với nhân viên y tế về những gì bạn đang hứng chịu, mang thêm mẫu vật mà bạn đã sử dụng thì càng tốt. Không nên cầm LSD bằng tay không vì cơ thể bạn có thể hấp thụ chúng qua da và tăng cường trải nghiệm không đáng có này.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN “BAD ACID TRIP”

Đáng tiếc, không có nguyên nhân cụ thể nào có thể chắn chắn rằng bạn sẽ tránh né được bad trip khi dùng acid. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố góp phần tác động đến trải nghiệm:

THIẾU HIỂU BIẾT VỀ ACID

Những người ít trải nghiệm acid sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn có thể chưa tìm hiểu hết vốn tinh khiết có trong loại acid của bạn sử dụng, hay liều lượng tối ưu nhất để bạn mạnh dạn trip. Tốt nhất hãy bắt đầu với liều lượng thấp để bạn tìm hiểu cơ thể phản ứng với chúng như thế nào.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là bad trip có nguy cơ xảy ra, bất kể bạn là tay chơi mới hay là chuyên gia lão luyện của bộ môn LSD này. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững chãi.

MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG

Môi trường của bạn là yếu tố quan trọng tác động đến trải nghiệm của bạn. Một nghiên cứu cho rằng người dùng acid sẽ có những trải nghiệm theo xu hướng tích cực nhờ môi trường trong nhà với ánh sáng ấm áp (không quá sáng cũng không quá tối). Môi trường đó cũng giúp họ tránh được tác hại tiêu cực với bất kỳ tác nhân kích thích bất lợi nào có thể diễn ra.

Ví dụ, âm nhạc có tác động mãnh liệt hơn khi bạn đang dùng acid. Bạn có thể muốn tránh bất cứ thể loại âm nhạc nào mà bạn không thích khi tự chủ lựa chọn bài hát bạn muốn khi ở trong nhà hay cố gắng không mở nhạc với âm lượng quá to.

DÙNG TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHẤT KÍCH THÍCH KHÁC

Những người tham gia trong một nghiên cứu muốn nâng cao trải nghiệm thường pha trộn LSD với nhiều loại chất kích thích khác (cocaine hoặc benzo). Điều đó vô tình nâng cao khả năng dẫn đến bad trip. Hãy nhớ rằng sử dụng tổng hợp những chất kích thích là cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn đã dùng thứ trộn đó, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tránh xa những chất thức thần khác.

SỨC KHỎE TINH THẦN

Suy nghĩ cũng là yếu tố góp phần dẫn đến bad trip. Chẳng hạn, nếu bạn đang trải qua cảm giác đau thương hay đắn đo đối mặt với lo lắng, một lần trip cũng khiến nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn trở nên tồi tệ nhất và là thứ duy nhất tồn tại trong tâm trí của bạn. Trong khi một số thành phần tin rằng trip là cơ hội giúp họ đối phó nỗi sợ hãi tiềm tàng, nhưng phần khác thì lại phản đối vì không còn sự kiểm soát của cơ thể hay tâm trí được nữa.

Nếu bạn từng có bệnh án về sức khỏe tâm thần, tỉ lệ bad trip của bạn sẽ cao và tồi tệ hơn nhiều. Một số người cho rằng ngay cả bad trip cũng có lợi cho họ về lâu về dài, sau này họ có nhận thức tích cực về mặt tinh thần hay quan điểm sống- tuy vậy, không phải ai cũng có khả năng nhận thức được điều đó. Hãy nhớ rằng có những cách khác để tiếp cận nhận thức sâu sắc mà không cần dùng để chất ảo giác, đơn cử như sử dụng những phương pháp thiền định.

TRIỆU CHỨNG CỦA BAD TRIP

Mỗi trải nghiệm là mỗi câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những triệu chứng phổ biến mà bad trip thường xảy ra, bao gồm 5 triệu chứng chính:

+ Rối loạn lo âu

+ Hoang mang

+ Ảo ảnh

+ Hoảng loạn

+ Hoang tưởng

Những người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã trải qua tác dụng phụ xuyên suốt nhiều tháng kể từ khi sử dụng acid. Bao gồm: lo lắng, trầm cả và tâm lý phân ly, đó là những cảm giác không thể kiểm soát mà đặc biệt là những người có bệnh án về sức khỏe tâm thần thường trải qua nhất.

Họ cũng hồi tưởng về trải nghiệm của mình với acid. Họ nhớ rất rõ nơi mà họ trải nghiệm và cảm nhận được mạch thời gian tuôn chảy trong khi trip như thế nào sau khi quay trở về thực tại.

TÓM LẠI

“Bad trip” là một thuật ngữ mô tả cảm giác sợ hãi, lo lắng và hoang tưởng dữ dội sau khi dùng chất kích thích ảo giác như acid. Có nhiều yếu tố tác động lên trải nghiệm này, bao gồm dùng liều lượng cao, môi trường không lành mạnh và tình trạng sức khỏe tâm thần.

Không có cách nào chắn chắn được việc bạn sẽ có một trải nghiệm good trip hay không, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị tâm lý thật vững vàng cho một chuyến đi đến vùng đất ảo giác.

LỜI KẾT

Bad trip là một trải nghiệm đáng sợ. Nếu bạn đang cân nhắc trong việc sử dụng acid để điều trị tình trạng sức khỏe của mình hoặc mở rộng thế giới quan, hãy nhớ rằng còn rất nhiều phương án khác an toàn hơn cho bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề này và phương thức điều trị thay thế có thể khả dĩ cho bạn. Không có LSD, bạn vẫn có thể tìm phương thức điều trị khác hiệu quả hơn.

1cm²

Related post