Chất thức thần bị lãng quên: 2C-B là gì?

4-Bromo-2,5-dimethoxyphenethylamine (còn được gọi là Nexus, Erox, hoặc 2C-B) được tổng hợp bởi một nhà dược học và tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, Alexander Shulgin, vào năm 1974.

Khi bạn nghĩ đến chất thức thần, bạn sẽ nghĩ ngay đến những chất như LSD, Psilocybin hoặc thậm chí là MDMA. Tuy nhiên, vào những năm 1970 là thời kỳ hoàng kim của các khám phá trong thế giới dược lý thức thần, khi tìm ra được 2C-B.

Bản chất của nó rất độc đáo: được nghiên cứu kỹ lưỡng, hiệu ứng của nó không giống như ở các chất thức thần khác và thường không được nhắc đến nhiều. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá lịch sử, tác dụng và ứng dụng điều trị tiềm năng của loại chất thức thần độc đáo này.

Du hành xuyên thời gian: Lịch sử của 2C-B.

4-Bromo-2,5-dimethoxyphenethylamine (còn được gọi là Nexus, Erox, hoặc 2C-B) được tổng hợp bởi một nhà dược học và tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, Alexander Shulgin, vào năm 1974.

Alexander Shulgin

Trong cả đời mình, Shulgin đã tổng hợp và khám phá ra hơn 230 hợp chất tác dụng thần kinh mới. Hơn thế nữa, ông là một nhà tâm lý sùng đạo, đã khám phá các lĩnh vực ý thức của mình bằng các phát minh dược lý (ông được cho là đã trip khoảng 10,000 lần). Tuy nhiên, dùng 2C-B được cho là một trong lần trip thức thần được Shulgin ưa thích nhất.

Năm 2003, ông đã trả lời Trung tâm Tự do Nhận thức và Đạo đức rằng, “Theo tôi, (2C-B) là một trong những hợp chất nội tâm, khơi gợi nhất mà tôi từng phát minh ra. Đối với hầu hết mọi người, nó là loại chất thức thần ngắn hạn và dùng thoải mái, vì không có tác dụng phụ độc hại cũng không gây buồn nôn vào ngày hôm sau.”

Do những hiệu ứng tương đối dễ chịu này, 2C-B rất được ưa chuộng trong các câu lạc bộ giải trí của những năm 80 và 90. Sau khi MDMA trở thành chất cấm ở Mỹ, nhiều người đã chuyển sang sử dụng 2C-B, thứ mà DEA tương đối chưa biết rõ vào thời điểm đó. Nó được đóng gói và bán trong các cửa hàng tình dục, cửa hàng bán chất kích thích và một số hộp đêm từ giữa những năm 80 đến đầu những năm 90. Trong khi nó chủ yếu được sử dụng cho các buổi tiệc tùng, chúng còn được quảng cáo rằng “sẽ làm giảm chứng bất lực, lãnh cảm và ham muốn tình dục của bạn”.

Việc sử dụng 2C-B một cách hợp pháp đã kết thúc vào năm 1995, khi DEA xếp nó vào danh sách chất cấm ở Mỹ.

Cảm giác trip khi dùng loại chất thức thần bị lãng quên này.

Liều trung bình của 2C-B trong khoảng 10-25 mg. Người dùng thường xuyên dùng 2C-B qua đường miệng, ở dạng viên nhộng hoặc “bom” (gói nó trong vỏ thuốc lá hoặc mẩu giấy vệ sinh) ở dạng bột.

Điều làm cho tác dụng của 2C-B trở nên đặc biệt thú vị là tác dụng hóa học tổng hợp của nó. Nó được phân loại là phenethylamine, một chất hóa học anh em họ của mescaline. Do đó, cũng có một số hiệu ứng tương tự như các loại chất thức thần cổ điển, như LSD, khi thị giác mở ra, với các chuyển động có đường viền chuyển động nhấp nhô trong suốt thời gian trip.

Tuy nhiên, chất này cũng có hàm lượng kích thích, với một số khía cạnh (như Shulgin đã mô tả). Giống như MDMA, 2C-B có các đặc tính sản sinh entactogenic, tăng sự đồng cảm, nâng cao xúc giác và gây hưng phấn.

Sự kết hợp giữa các hiệu ứng thức thần và entactogenic này làm cho chuyến trip 2C-B khá độc đáo về bản chất khi so sánh với các chất tác động thần kinh nổi tiếng khác. Một số phân loại các hiệu ứng này như là sự kết hợp giữa LSD và MDMA.

Dùng 2C-B để làm liệu pháp.

Thời kỳ hoàng kim của việc nghiên cứu chất thức thần, vào những năm 1950 và 60, đã chứng kiến ​​một số lượng lớn các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện. Tuy nhiên, lệnh cấm đặc biệt về chất thức thần vào năm 1971 đã đóng cửa lĩnh vực nghiên cứu chất thức thần đang phát triển mạnh mẽ. Vì 2C-B thậm chí còn chưa được tạo ra vào thời điểm này, điều này dẫn tới việc nó còn không còn được chính thức nghiên cứu như là một thuốc điều trị.

Tuy nhiên, lệnh cấm chất thức thần đã dẫn đến một mạng lưới rộng lớn các liệu pháp trị liệu bằng chất thức thần ngầm nổi lên. Trong khi ít người biết đến công khai về thế giới ngầm này, tiến sĩ Ben Sessa, một nhà nghiên cứu về chất thức thần, đã xuất bản một bài đăng về các cuộc trò chuyện của ông với bác sĩ tâm thần người Đức, Friederike Fischer. Tiến sĩ Fischer và chồng cô thường xuyên sử dụng 2C-B kết hợp với MDMA cho mục đích điều trị. Họ đã điều trị tổng cộng cho khoảng 97 khách hàng, cho đến khi cặp đôi này bị bắt vào năm 2009.

Công cuộc trị liệu tâm lý do cặp đôi này thực hiện không dẫn đến bất kỳ kết luận lâm sàng nào về việc sử dụng 2C-B kết hợp với MDMA, vì không có dữ liệu định lượng nào được thu thập về tiến trình điều trị của các khách hàng. Tuy nhiên, kết quả của công cuộc điều trị này là “rất tích cực. Không có phản ứng tiêu cực nghiêm trọng nào đối với các chất gây nghiện, không có dấu hiệu rối loạn tâm thần, không cần phải nhập viện và không có trường hợp có dấu hiệu tự tử của bất kỳ khách hàng nào mà đang điều trị chứng rối loạn tâm thần.”

Mặc dù vậy, chúng tôi không thể bảo đảm về mức độ hiệu quả của loại chất thức thần bị lãng quên này đối với các tình trạng sức khỏe tâm thần cụ thể (97 khách hàng của cặp đôi Fischer đều có một loạt vấn đề nhất định). Do tác dụng điều trị của 2C-B chưa được nghiên cứu rộng rãi, nên các nghiên cứu có kiểm soát hơn cần được tiến hành để biết được những tác động tích cực của loại chất thức thần độc đáo này.


Related post