NGÀY XE ĐẠP LÀ GÌ? KỈ NIỆM CHUYẾN TRIP LSD ĐẦU TIÊN CỦA CON NGƯỜI

Đã 78 năm kể từ khi chuyến trip LSD đầu tiên diễn ra. Đây là những gì bạn cần biết.

Ngày 19 tháng 4, là kỷ niệm 78 năm ngày Albert Hofmann – cha đẻ của ngành y học thức thần người Thụy Sĩ, trở thành người đầu tiên dùng axit lysergic diethylamide, hay còn được gọi là LSD.

Tại sao nó được gọi là ngày xe đạp? Vì Hofmann đã dùng LSD khi đạp xe.

Hofmann, một nhà hóa học, đã không biết về đặc tính thức thần của hợp chất mà ông tổng hợp từ nấm ergot cho đến khi một lượng nhỏ LSD vô tình hấp thụ qua da của ông. Nó đã khiến ông cảm thấy hơi kỳ lạ, mà theo ông mô tả là “một tình trạng giống như say rượu nhưng không khó chịu.” Tin chắc rằng hóa chất này có thể chứa những đặc tính kỳ lạ đáng kể, ông đã quyết định tự mình tiến hành một số thí nghiệm.

Albert Hofmann

Lúc 4:20 chiều vào ngày 19 tháng 4, Hofmann đã dùng một liều 0.25 mg LSD, mà ông cho rằng đó là một lượng nhỏ nhưng hóa ra lại là một liều khá mạnh. Ông đạp xe và đi về nhà từ phòng thí nghiệm của mình, sau đó mô tả chuyến trip LSD đầu tiên của con người theo cách này:

“… Từng chút một, tôi có thể bắt đầu thấy thích thú với những màu sắc và hình dạng chưa từng có, tồn tại sau đôi mắt nhắm nghiền của tôi. Hình ảnh kính vạn hoa, cùng những hình ảnh tuyệt vời tràn ngập trong tôi, xen kẽ, biến dạng, tự mở ra rồi đóng lại thành các vòng tròn và xoắn ốc, bùng nổ trong các đài phun nước màu sắc, chúng tự sắp xếp lại và tự kết hợp theo từng dòng liên tục…”

Cuộc phiêu lưu bằng xe đạp của Hofmann đã để lại dấu ấn trong lịch sử. LSD hiện đang được nghiên cứu như một lựa chọn điều trị khả thi cho một số tình trạng thể chất và tinh thần. Nhưng ngày đạp xe không được công nhận là một ngày lễ chính thức cho đến năm 1989, khi Thomas B. Roberts, một giáo sư tại Đại học North Illinois, thành lập lễ kỷ niệm ngày đạp xe đầu tiên tại nhà riêng của mình. Giờ đây, khi ngành công nghiệp thức thần đang bùng nổ và quá trình phi mã hóa này đang diễn ra trên khắp thế giới, đã có thêm đủ các loại lễ kỷ niệm. Còn các bạn sẽ làm gì vào ngày này!?

Related post