GIAO TIẾP ĐỘC ĐÁO: BÀI HỌC TỪ CÁ HEO SỬ DỤNG LSD

Năm 1961, một số nhà khoa học hàng đầu trên thế giới hội tụ tại Đài quan sát Green Bank ở Tây Virginia, nơi đặt một trong những kính viễn vọng vô tuyến mạnh nhất và là nơi mà ngành tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất hiện đại bắt đầu. Cuộc họp được tổ chức để quyết định liệu việc quét vũ trụ để tìm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh có đáng giá hay không. Nhóm gọi mình là Huân chương Cá heo để tôn vinh John C. Lilly, một nhà khoa học thần kinh, người dành đỉnh cao sự nghiệp của mình để sử dụng LSD và thử nghiệm việc giao tiếp với cá heo.

Chỉ vài năm trước đó, Lilly—được đào tạo thành nhà khoa học thần kinh—đã mở rộng nghiên cứu về ý thức và bộ não sang lĩnh vực của cá heo. Lilly nhận thấy bộ não của cá heo có kích thước tương đương với của con người và tự hỏi liệu chúng có thể thông minh như con người không.

Để khám phá sâu hơn về môn học này, Lilly thành lập Viện Nghiên cứu Giao tiếp trên đảo St. Thomas, nơi anh và một nhóm nhỏ đồng nghiệp tiên phong trong việc nghiên cứu giao tiếp với cá heo. Những thí nghiệm ban đầu của Lilly, được công bố trên các tạp chí hàng đầu như Science, chỉ ra rằng cá heo có khả năng bắt chước giọng nói của con người và việc giao tiếp giữa các loài là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, các phương pháp không chính thống của Lilly có thể đã có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của ông. Như ông đã chi tiết trình bày trong một bài báo năm 1967, ông tiêm 100 microgram LSD cho cá heo, là một trong số ít các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ được phép nghiên cứu tác dụng chữa bệnh tiềm tàng của loại thuốc này.

Lilly lưu ý rằng cá heo dường như kêu to hơn bình thường sau khi sử dụng LSD. Điều này được đo lường thông qua “chu kỳ nhiệm vụ” hoặc tỷ lệ phần trăm thời gian mà cá heo sẽ dành để phát âm mỗi phút. Nếu không có sự lo lắng hoặc kích thích, chu kỳ nhiệm vụ này đối với những chú cá heo tỉnh táo có thể dao động từ 0 đến 70%. Tuy nhiên, với cá heo sử dụng LSD, chu kỳ nhiệm vụ “rất thường không giảm xuống 0”.

ALLEN GINSBERG, TIMOTHY LEARY VÀ JOHN LILLY VÀO NĂM 1991.
ẢNH QUA WIKIMEDIA COMMONS


Lilly nhận thấy tác động thực sự của LSD khi một người hoặc một con cá heo khác tiếp cận bể chứa cá heo dùng LSD – điều này dẫn đến việc âm thanh tăng lên khoảng 70% trong chu kỳ nhiệm vụ trong khoảng ba giờ (trong các phiên kiểm soát khi cá heo ở đó). Trong khi đó, không có LSD, tương tác với người hoặc cá heo chỉ làm tăng chu kỳ nhiệm vụ khoảng 10%. Nói cách khác, khi cá heo sử dụng LSD tiếp xúc với một loài động vật có vú thông minh khác, chúng sẽ không im lặng.

Như Lilly tiếp tục mô tả trong bài viết về LSD và cá heo của mình, công việc của anh ấy đã mang lại những hiểu biết quan trọng về LSD và liệu pháp tâm lý, mặc dù anh ấy không thể chứng minh được rằng có thể thiết lập giao tiếp có ý nghĩa với cá heo. Thay vào đó, Lilly và các cá heo giao tiếp bằng một “ngôn ngữ im lặng”, được tạo ra từ những âm thanh vô nghĩa và sự tiếp xúc cơ thể.

Lilly nói: “Chúng sẽ cho chúng tôi biết khi nào chúng không muốn chúng tôi xuống hồ bơi và khi nào chúng muốn chúng tôi xuống.” “Chúng làm điều này bằng cử chỉ, bằng cách huých, vuốt ve và tất cả các loại ngôn ngữ không lời, không giọng nói. Đó là một cấp độ rất nguyên thủy, nhưng nhất thiết phải đạt được tiến bộ ở các cấp độ khác.”

Còn về LSD thì sao? Lilly nhớ lại một kết quả đặc biệt đáng kinh ngạc trong các thí nghiệm của mình, liên quan đến một con cá heo đã được cứu sống sau khi bị bắn xuyên qua đuôi ba phát bằng súng giáo. Những người chủ trước đó của con cá heo đã có mối quan hệ thân thiết với nó cho đến khi sự cố đau thương xảy ra, nhưng “sau khi xảy ra vụ việc, nó không còn đến gần con người nữa”. Con cá heo này thể hiện hành vi rất sợ hãi, luôn ở xa bể bơi bất cứ khi nào có người khác ở trong đó.

Hai năm sau sự kiện đó, Lilly đã sử dụng con cá heo này làm đối tượng kiểm soát của mình và tiêm cho nó 100 microgam LSD.

Lilly viết: “Khi hiệu ứng của LSD bắt đầu, khoảng 40 phút sau khi tiêm, con cá heo đã đến gần tôi. “Trước đây nó chưa bao giờ đến gần tôi. Nó đứng yên trong bể, một mắt không rời khỏi tôi, nhìn thẳng vào mắt tôi suốt mười phút mà không cử động. Đây là một hành vi hoàn toàn mới. Tôi di chuyển xung quanh để xem liệu nó có phản ứng gì không. Tôi chuyển động và cá heo cũng đi theo tôi ngay quanh mép bể. Bây giờ nó sẽ đến gần tôi khoảng 5 feet thay vì đứng cách tôi 20 feet như trước.”

Mặc dù các thí nghiệm của Lilly về giao tiếp với cá heo có nhiều khía cạnh là thất bại từ mặt đạo đức và khoa học, nhưng công trình của ông đã ảnh hưởng sâu rộng và tích cực đến cách chúng ta nhìn nhận về chất kích thích, tâm lý học và giao tiếp giữa các loài. Phần nào nhờ vào cách tiếp cận nhân đạo hóa của Lilly đối với trí tuệ của cá heo, chúng ta bây giờ công nhận chúng là một trong những sinh vật thông minh nhất trên Trái đất, điều này đã thúc đẩy một số nỗ lực bảo tồn quy mô lớn để bảo vệ chúng. Ngay cả các nhà nghiên cứu tại Viện SETI, có trụ sở tại California, cũng đang tiếp tục di sản của Lilly bằng cách tìm hiểu xem cá heo và các loài động vật khác có khả năng giao tiếp như thế nào để thiết kế một bộ lọc có thể xác định liệu tín hiệu vô tuyến từ không gian có phải là nguồn gốc ngoài trái đất hay không.

Ngày nay, lĩnh vực giao tiếp giữa con người và cá heo vẫn đang tiếp tục phát triển: Có các giao diện máy móc có khả năng “dịch” tiếng kêu của cá heo và nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng cá heo thể hiện sự phức tạp trong phát âm có thể sánh ngang với ngôn ngữ của con người (mặc dù việc có tồn tại của một ngôn ngữ cá heo, hay tiếng cá heo, vẫn gây tranh cãi).

Tuy nhiên, cuối cùng, hầu hết công việc của Lilly với cá heo và LSD chỉ diễn ra tại ranh giới của ngôn ngữ, cho phép ý nghĩa hiện hữu ngay cả khi từ vựng không thể đạt được mục tiêu.

Lilly viết: “Với chúng tôi, điều quan trọng khi sử dụng LSD với cá heo không nằm ở những gì chúng tôi nhìn thấy qua lăng kính của từ ngữ. Ý nghĩa thực sự nằm ở sự trao đổi phi ngôn ngữ này. Đó là nơi mà tiến bộ của chúng tôi thực sự được đánh giá. Chúng tôi không thể có những cuộc trao đổi lý trí một cách hợp lý, vì chúng tôi chưa phát triển được một hệ thống giao tiếp cụ thể như vậy. Tuy vậy, chúng tôi hy vọng rằng cuối cùng, chúng tôi sẽ đạt được điều đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn lòng giao tiếp ở bất kỳ cấp độ nào mà chúng tôi có thể đạt được.”

Related post