HỐ K LÀ GÌ? GIẢI THÍCH TRẢI NGHIỆM K-HOLE

Đây là cụm từ dùng để giải thích cho tình trạng bị “rơi xuống hố K” – là một chuyến trip chất thức thần do dùng liều lượng ketamine cao, bao gồm các cảm giác như là tê liệt, độc thoại nội tâm, tách rời khỏi cơ thể, cảm giác vừa yên bình, vừa đáng sợ, vừa chuyển sang hưng phấn và trải nghiệm cận tử.

Đối với một số người, điều này như đang mơ, nhưng đối với nhiều người khác thì thật sự như ác mộng.

Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với một người khi họ rơi vào hố K? Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn loại thuốc này chính xác là gì.

Ketamine là gì?
Ketamine là một chất dẫn xuất của PCP (Angel Dust) lần đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 1970 như một chất gây mê cho các quy trình chẩn đoán và phẫu thuật. Nó đã trở thành một trong những loại thuốc gây mê được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Hiện nay, nó được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một loại thuốc cần thiết để giảm đau ở cả người lớn và trẻ em.

Khi dùng điều trị ở liều cao, Ketamine mang lại một mức hàm lượng cao khiến nó trở thành một loại thuốc phổ biến trong các bữa tiệc tùng thác loạn. Đó cũng là lý do tại sao DEA của Hoa Kỳ đã liệt kê nó như một chất kích thích Loại III cùng loại với steroid đồng hóa, testosterone và codeine. Mặc dù không bị chính phủ bài xích như các loại ma túy thuộc Loại I và II như Heroin và Oxycontin, nhưng do cũng là một loại ma túy theo phân loại trên, việc sử dụng ketamine vẫn được kiểm soát chặt chẽ.

Trong những năm 1990, các nhà nghiên cứu bắt đầu xem nó như một phương pháp điều trị trầm cảm. Khi kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức, ketamine đã được chứng minh là có khả năng cứu sống. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm trong vòng vài giờ so với vài tuần hoặc vài tháng với thuốc chống trầm cảm như Prozac. Các nhà nghiên cứu cho biết nó dường như giúp tạo lập lại não bộ. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy lợi ích của Ketamine đối với chứng trầm cảm kháng điều trị, nhưng rất khó để FDA nới lỏng sự nghiêm ngặt với nó.

Vì Ketamine không bị cấm và đã được phép sử dụng trong y học, nên nó có thể được kê đơn để sử dụng bên ngoài như là một liệu pháp điều trị trầm cảm. Đây là cách các trung tâm phân phối Ketamine có thể điều trị hợp pháp cho những người dùng thuốc mà không cần FDA chấp thuận.

Mức độ Ketamine trong điều trị trầm cảm cao hơn liều dùng để gây mê trong cơ sở y tế và thường thấp hơn liều dùng trong cảnh tiệc tùng thác loạn. Nhưng với liều lượng cao hơn nữa, tác dụng của Ketamine sẽ tác động lên cơ thể và có thể đẩy bạn vào “hố K”.

Hố K (K-Hole) là như thế nào?
Rơi vào hố K không giống như bạn bị “đông cứng” hoàn toàn do sử dụng ketamine để giải trí. Nó giống như cơ thể của bạn bị tê liệt. Bạn cảm thấy như thể bạn thoát ra khỏi cơ thể của mình và đang quan sát chính mình từ xa. Những cảm giác này có thể đi kèm với hình ảnh căng thẳng cũng như có những suy ngẫm sâu sắc. Nhìn lại, những trải nghiệm đó có thể mang lại cảm giác biến đổi tiêu cực hoặc cả mang tính trị liệu. Tuy nhiên, một số người đã ví nó như một trải nghiệm cận tử.

Toàn bộ trải nghiệm chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút, nhưng khi bạn ở trong hố K, bạn có thể cảm thấy thời gian như thể đang đứng yên. Khi bạn thoát khỏi nó, bạn cảm thấy như thể bạn đã ở trong đó được hàng giờ.

Ketamine Y Tế

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ phân ly để mô tả trạng thái này. Bita Moghaddam, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực thần kinh học và là tác giả của quyển sách Ketamine và những kiến thức cần biết từ Viện công nghệ Massachusetts dự kiến sẽ phát hành vào tháng sau, cho biết: “Về cơ bản, bạn cảm thấy hoàn toàn tách biệt với thế giới xung quanh như thể bạn không tồn tại trên thế giới này”.

Moghaddam gần đây đã nói về phương pháp điều trị và các khả năng của nó trên podcast của MIT Press, ông nói rằng thuật ngữ tiếng lóng “hố K” ám chỉ “trải nghiệm có thể đáng sợ và ghê tởm đến mức nào” bởi vì, đối với một số người, có thể cảm thấy như sắp chết. Nhưng đó không phải là một trải nghiệm tiêu cực đối với tất cả mọi người.

Hố K có thực sự giống như trải nghiệm cận tử?
Ketamine hoạt động bằng cách ngăn chặn thụ thể trong não mà chịu trách nhiệm về cách các tế bào thần kinh tương tác. Điều đó tạo ra hiệu ứng phân ly. Trong những giai đoạn này, não bộ có thể thực sự mô phỏng trải nghiệm cái chết theo một số cách, theo một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2020 được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Không nên sử dụng ma tuý nói chung cũng như Ketamine nói riêng.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã sử dụng Ketamine cho hàng chục con cừu và sau đó nghiên cứu tác động của loại thuốc này lên não của chúng bằng phương pháp điện não đồ (EEG). Họ phát hiện ra rằng, khi dùng thuốc an thần, não cừu hiển thị các chu kỳ tần số cao và thấp xen kẽ nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Giai đoạn nhịp EEG xen kẽ này có khả năng làm nền tảng cho các hoạt động phân ly của Ketamine, vì chính trong giai đoạn này, những người sử dụng ketamine đều báo cáo rằng họ đã thấy ảo giác.”

Nhưng ở liều tiêm tĩnh mạch cao nhất, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một tác dụng mới của ketamine, đó là “sự chấm dứt hoàn toàn hoạt động điện não đồ của vỏ não,” họ nói. Sự thiếu hụt hoạt động điện não này – khi được xác nhận bằng bản ghi điện não đồ chất lượng tốt kéo dài 30 phút – là một trong những phép đo được sử dụng phổ biến nhất để xác định tình trạng đã chết hay chưa.

Mặc dù nó có thể không phải là trải nghiệm cận tử thực sự đối với người dùng (chỉ riêng việc sử dụng quá liều Ketamine là khá hiếm), các nhà nghiên cứu Cambridge lưu ý rằng hiện tượng này có khả năng giải thích cho “hố K”, “một trạng thái bị lãng quên được ví như trải nghiệm cận tử gần nhất.”

Related post