KHÁM PHÁ SỨC MẠNH TÂM LINH: CHUYẾN HÀNH TRÌNH VỚI AYAHUASCA


Một Trải Nghiệm Đặc Biệt với Ayahuasca: Giảm Trầm Cảm một cách Đáng Kể

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng trải nghiệm duy nhất với loại bia gây ảo giác ở Nam Mỹ, được gọi là ayahuasca, có thể giúp giảm bệnh tâm lý và trầm cảm ở người dùng lên đến sáu tháng.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Scientific Reports gần đây đã điều tra việc sử dụng ayahuasca trong một nhóm gồm 40 phụ nữ và nam giới trong độ tuổi 20-65. Tất cả họ đã được kiểm tra về tình trạng tâm lý trước lần trải nghiệm đầu tiên với chất gây ảo giác phổ biến này. Kết quả cho thấy mười tám người tham gia đã không còn đáp ứng các tiêu chí về rối loạn tâm thần chỉ một tháng sau buổi lễ ayahuasca đầu tiên của họ.

Sau sáu tháng sử dụng, số liệu cho thấy tám người đã tham gia và chỉ có hai người vẫn đáp ứng các tiêu chí chẩn đoán về rối loạn tâm thần – một kỳ tích mà nhóm nghiên cứu mô tả là có ý nghĩa thống kê.

Mặc dù kích thước mẫu còn nhỏ, những phát hiện này đều hỗ trợ cho một nhóm nghiên cứu đang tiến hành công việc phát triển để chứng minh lợi ích của thuốc gây ảo giác trong việc thúc đẩy sức khỏe tâm thần liên tục.

Chữa bệnh ảo giác

Loại bia thảo dược mạnh từ người Amazon, được biết đến với tên gọi ayahuasca, được làm từ lá cây Chacruna và cây nho Banisteriopsis caapi, rất giàu chất gây ảo giác mạnh, DMT (N,N-dimethyltryptamine).

Được sử dụng hàng ngàn năm trong các bộ lạc Nam Mỹ, ayahuasca được coi trọng vì ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển tinh thần và sự chữa lành thể chất. Trong những năm gần đây, nó đã trở thành niềm yêu thích của phong trào thời đại mới, khi những người tìm kiếm phương Tây đến Amazon để tham gia vào các buổi lễ do các pháp sư địa phương tổ chức. Ayahuasca đã lan rộng đến Hoa Kỳ và Châu Âu thông qua các nhà thờ ayahuasca như Santo Daime, mặc dù việc này đã gặp phải những hạn chế pháp lý vì DMT được phân loại là thuốc Bảng 1 theo Đạo luật về các chất bị kiểm soát năm 1971.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới mở ra khả năng phân loại lại DMT và một số chất gây ảo giác khác như MDMA, LSD và psilocybin. MDMA đang được thử nghiệm để điều trị PTSD; psilocybin đã cho thấy lợi ích trong điều trị trầm cảm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Melissa Stangl, người đồng sáng lập Trung tâm chữa bệnh Soltara, chia sẻ với New York Times: “Chúng tôi đang tiến thêm những loại thuốc thần kinh vào hệ thống chăm sóc sức khỏe chính thống”.

Ayahuasca đang dần được thảo luận trong cuộc trò chuyện này. Theo tác giả nghiên cứu Daniel F. Jiménez-Garrido thuộc Trung tâm Giáo dục, Nghiên cứu và Dịch vụ Dân tộc học Quốc tế, Barcelona, ​​“những cải tiến đáng chú ý đã được quan sát thấy đối với một số thang đo đo lường về bệnh tâm lý và chất lượng cuộc sống”. Jiménez-Garrido lưu ý rằng quan sát này hỗ trợ cho nghiên cứu trước đây cho thấy “người dùng ayahuasca đã đạt được lợi ích trị liệu hoặc trải nghiệm khả năng nâng cao để giải quyết các vấn đề cá nhân”.

Đối với nhóm nghiên cứu của Jiménez-Garrido, việc khám phá sâu hơn về ayahuasca đầy hứa hẹn và thường được sử dụng để duy trì sức khỏe tâm thần. Theo kết quả, mặc dù lợi ích của ayahuasca có thể kéo dài nhưng không phải là vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc sử dụng không thường xuyên và liên tục theo thời gian có thể mang lại lợi ích trong điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần mãn tính.

Jiménez-Garrido cho biết: “Lợi ích điều trị tiềm năng của ayahuasca chỉ là tạm thời và không tồn tại theo thời gian, ngoại trừ trường hợp trầm cảm”. “Điều này có thể gợi ý rằng lợi ích lâu dài của việc sử dụng ayahuasca phụ thuộc vào việc duy trì sử dụng thường xuyên.”

Related post