BÍ QUYẾT TÍCH TRỮ NẤM THỨC THẦN ĐỂ BẢO QUẢN TỐI ƯU

Bảo quản nấm thức thần đòi hỏi sự cẩn thận để giữ cho những hợp chất tinh vi bên trong chúng không bị phá hủy. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tránh những lỗi phổ biến.

Để đảm bảo nấm thức thần giữ được hiệu lực tối đa, cần phải tuân thủ quy tắc bảo quản đúng cách. Psilocybin, thành phần tâm sinh lý chính, rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và không khí. Nếu chúng tiếp xúc với những yếu tố này trong thời gian dài, hiệu lực của chúng có thể giảm đáng kể, khiến trải nghiệm ảo giác trở nên không tối ưu hoặc buộc bạn phải tăng liều lượng.

Tuy nhiên, bảo quản nấm không chỉ để duy trì hiệu lực mà còn để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhiệt độ và độ ẩm có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trên nấm, khiến chúng trở nên không an toàn khi tiêu thụ.

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện một quy trình sử dụng liều lượng nhỏ hoặc có nguồn cung cấp nấm ma thuật, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau đây để đảm bảo một trải nghiệm thức thần nhất quán và an toàn.

Đọc Thêm: THỨC THẦN 101: CHIẾN LƯỢC 5 BƯỚC CHO CHUYẾN HÀNH TRÌNH ĐẦU TIÊN

Làm thế nào bạn có thể biết nếu nấm của bạn bị hỏng?

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hư hỏng sau thu hoạch của nấm ăn được. Được tạo bằng BioRender.com.

Nếu bạn có nghi ngờ về tình trạng của nấm và muốn xác định liệu có cần vứt bỏ chúng hay không, dưới đây là 5 dấu hiệu bạn nên chú ý:

 1. Sự đổi màu: Các đốm nâu hoặc đen trên nấm có thể là dấu hiệu của quá trình thối rữa, đặc biệt nếu đi kèm với các dấu hiệu hư hỏng khác. Mặc dù có nhiều chủng nấm với vết bầm màu khác nhau, nhưng nhìn chung, mắt bạn sẽ dễ nhận biết điều gì đó không ổn.
 2. Độ nhớt: Nấm kém chất lượng có thể bị phủ một lớp nhớt, thể hiện rằng các hợp chất bên trong đang phân hủy. Một số loại nấm có kết cấu nhầy ngay cả khi tươi, nên hãy kiểm tra kỹ trước khi quyết định loại bỏ chúng.
 3. Mùi khó chịu: Mặc dù nấm không thường có mùi thơm dễ chịu, nhưng mùi hôi đặc biệt thường là dấu hiệu của sự hư hỏng. Hãy kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định vứt bỏ, vì một số chủng tự nhiên có mùi đặc trưng.
 4. Thay đổi kết cấu: Nấm tươi thường chắc chắn và mềm mại. Nếu chúng trở nên quá mềm và mất đi độ cứng, có thể là dấu hiệu của sự suy giảm chất lượng. Nếu không, có nguy cơ gây rối dạ dày, điều này không mong muốn.
 5. Mốc: Nếu mốc đã xuất hiện trên nấm của bạn, bạn có thể không còn cách nào cứu chúng nữa. Bạn có thể cắt bỏ phần mốc nếu nó nằm ở một vị trí cụ thể, nhưng bào tử nấm mốc có thể đã lan rộng vào phần còn lại. Ăn nấm mốc có thể mang lại nguy cơ nghiêm trọng và dẫn đến việc nhập viện.

Shroom có ​​hiệu lực trong bao lâu?

Để giữ cho nấm thức thần duy trì hiệu lực tốt nhất, cách bạn bảo quản chúng đóng vai trò quan trọng. Nấm tươi sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng ngay sau khi thu hoạch hoặc mua chúng. Nếu bạn cần lưu trữ, việc đặt chúng trong tủ lạnh có thể giữ độ tươi và hiệu lực trong khoảng một tuần.

Ngược lại, nấm khô có thể giữ được thời gian sử dụng lâu hơn, thậm chí kéo dài vài năm nếu được bảo quản đúng cách. Thông thường, sau khi thu hoạch, nấm psilocybin được sấy khô để tránh sự hủy hoại. Để duy trì hiệu lực, quan trọng nhất là bảo quản chúng trong hộp kín ở môi trường khô ráo và thoáng mát. Tiếp xúc với độ ẩm, nhiệt độ cao hoặc ánh sáng có thể làm giảm lượng psilocybin theo thời gian.

Mặc dù nấm ma thuật khô có thể tồn tại trong nhiều năm, nhưng điều cần lưu ý là hiệu lực của chúng có thể giảm dần. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy sử dụng chúng trong khoảng một đến hai năm kể từ ngày mua để đảm bảo hiệu lực cao nhất và trải nghiệm tốt nhất.

Quy tắc chung để bảo vệ tác dụng của nấm thức thần là lưu trữ chúng trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm và ánh sáng.

Cách bảo quản Shroom đúng cách

Bảo quản nấm psilocybin đúng cách là yếu tố quan trọng để duy trì được hiệu lực, hương vị và độ tươi của chúng. Nếu không thực hiện bảo quản đúng cách, không chỉ làm giảm hiệu lực của nấm mà còn có thể gây hỏng sớm chúng. Tuy nhiên, khi được bảo quản thích hợp, nấm psilocybin có thể tồn tại trong thời gian từ vài tháng đến nhiều năm mà vẫn giữ được hiệu lực và chất lượng. Để bảo quản nấm psilocybin tươi, bạn có thể sử dụng giấy hoặc túi nhựa có lỗ thông hơi. Nếu quyết định để trong tủ lạnh, hãy nhớ không giữ lâu hơn vài ngày.

Nếu bạn muốn bảo quản nấm lâu hơn để chuẩn bị cho việc sử dụng liều lượng nhỏ hoặc muốn tiện lợi hơn trong việc lưu trữ, phơi khô hoặc nghiền thành bột là lựa chọn phổ biến. Điều này giúp nấm có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn mà vẫn giữ được chất lượng. Những người mới bắt đầu và muốn khám phá các giao thức định lượng vi mô khác nhau có thể tham khảo TÌM HIỂU VỀ MICRODOSE: 6 PHÁC ĐỒ HƯỚNG DẪN HIỆU QUẢ từ 1cm2. Luôn nhớ giữ nấm xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi, và khi nghi ngờ về bất kỳ điều gì, hãy vứt chúng đi.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn bảo quản nấm sao cho hiệu quả và lâu dài:

 1. Làm khô nấm hoàn toàn trước khi bảo quản. Độ ẩm có thể làm nấm mốc phát triển và làm giảm thời hạn sử dụng của chúng.
 2. Bảo quản nấm ở nơi tối, mát mẻ để ngăn chặn sự xuống cấp và phát triển của vi khuẩn. Tránh những nơi có nhiệt độ dao động.
 3. Sử dụng các hộp đựng kín khí như lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không để ngăn oxy thoát ra ngoài và duy trì hiệu lực.
 4. Tránh sử dụng túi nhựa vì chúng không hoàn toàn kín khí và có thể lọt sáng, gây hỏng nhanh chóng.
 5. Không bảo quản nấm khô trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì môi trường quá ẩm ướt. Nấm tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian ngắn.
 6. Dán nhãn ngày bảo quản cho thùng chứa của bạn để theo dõi và ngăn chặn việc tiêu thụ nấm ôi thiu hoặc hỏng hóc.
 7. Thường xuyên kiểm tra nấm để xem có dấu hiệu hỏng như mốc, thay đổi màu sắc hoặc mùi hôi không. Khi nghi ngờ, hãy loại bỏ những cây nấm có vấn đề.

Tuân thủ những lời khuyên này sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng nấm ma thuật, đảm bảo chúng vẫn giữ được hiệu quả và an toàn khi sử dụng qua thời gian.

Cách bảo quản nấm ma thuật tươi

Nấm tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với nấm khô, thường chỉ kéo dài vài ngày thay vì vài tháng. Sự tinh tế của chúng và thiếu lớp bảo vệ làm cho chúng dễ bị hư hỏng nhanh chóng, từ việc mất độ ẩm, thay đổi màu sắc, kết cấu đến sự suy giảm của chất lượng và dinh dưỡng. Thậm chí, thời gian để tận hưởng hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng bị giảm đi. Vì vậy, khi để ở nhiệt độ phòng, nấm chỉ nên được sử dụng trong 1-3 ngày, trong khi khi để trong tủ lạnh thì tăng lên khoảng 5-7 ngày. Mỗi giờ mà nấm được bỏ đi đều giống như mất đi một phần của thời hạn sử dụng tổng thể của chúng. Để tránh tình trạng này, việc đưa chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt là điều cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để nấm tươi tồn tại lâu nhất có thể.

Làm sạch nấm của bạn

Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng lau sạch chúng bằng khăn giấy, tránh tiếp xúc với nước quá nhiều. Vì kết cấu giống như bọt biển của chúng có thể giữ ẩm, nếu chúng bị ướt khi làm sạch hoặc đã ẩm trước đó, hãy sử dụng nhiều khăn giấy hơn để thấm khô chúng.

Bọc chúng

Khi chúng đã khô, đặt chúng vào vật liệu xốp như vải hoặc túi giấy. Điều này giúp ngăn hơi ẩm tích tụ, tránh tình trạng ẩm mốc, một rủi ro khi sử dụng hộp nhựa.

Làm lạnh nấm

Sau khi đã làm khô và đóng gói nấm, đặt chúng trong tủ lạnh. Nấm tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, tối đa một tuần.

Kiểm tra nấm thường xuyên

Hãy kiểm tra chúng đều đặn để đảm bảo chúng vẫn khô và không bị nấm mốc phát triển. Kiểm tra kết cấu của chúng cũng quan trọng. Nấm quả có thể được bảo quản lâu hơn, đến 10 ngày, trong khi nấm cắt lát có thể hỏng nhanh hơn, vì vậy hãy cân nhắc giữ nguyên nấm khi cần.

Bạn có thể đóng băng nấm ma thuật của mình không?

Có và không. Dường như có sự mâu thuẫn trong bằng chứng. Theo một số báo cáo giai thoại và nghiên cứu của Đại học Oregon về Tính ổn định của psilocybin và bốn chất tương tự của nó trong sinh khối của nấm hướng tâm thần Psilocybe cubensis, việc đóng băng nấm của bạn có thể làm suy giảm hiệu lực của psilocybin. Mặt khác, một số người cho rằng đó là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo quản nấm của bạn lâu dài.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh đóng băng nấm tươi. Nấm tươi đông lạnh có thể làm giảm các hợp chất hoạt động và làm hỏng kết cấu của chúng vì nước bên trong sẽ đóng băng và phá hủy tế bào. Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho nấm tươi thường là khoảng 4°C. Tránh nhiệt độ dưới 0°C, vì điều này có thể gây tổn thương do lạnh và ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme, gây hại cho nấm.

Nếu quyết định đông lạnh nấm, hãy làm khô chúng hoàn toàn trước khi đặt vào tủ đông, để tránh làm giảm hiệu lực của chúng. Khi nấm đã khô, sử dụng máy hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản chúng trong tủ đông. Điều này sẽ giữ cho nấm psilocybin khô và tránh độ ẩm có thể làm hỏng chúng. Tuy nhiên, sau khi mở túi hút chân không, có thể bạn không thể đóng lại chúng một cách hoàn hảo, điều này có thể dẫn đến hỏng hóc khi hơi ẩm tiếp tục xâm nhập vào.

Cách bảo quản nấm ma thuật khô

Nấm ma thuật ảo giác Psilocybin trong lọ thủy tinh trên nền trắng. Psilocybe shroom Golden Teacher

Nấm khô có thể được bảo quản tối ưu nếu thực hiện các biện pháp phòng ngừa tối thiểu để tối đa hóa tuổi thọ của chúng. Sau khi được sấy khô, nấm có thể duy trì hiệu lực trong nhiều năm (khoảng 2-3 năm) khi được bảo quản trong môi trường kín gió, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao và độ ẩm. Việc đậy kín thùng chứa đúng cách sẽ bảo vệ nấm khỏi hư hỏng, bị côn trùng phá hoại và mất hiệu lực. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lọ thủy tinh vì vật liệu này giúp không khí đi vào chậm hơn. Khi được sấy khô, nấm của bạn sẽ không bị phân hủy và có thể được sử dụng sau này để làm trà chanh, trà nấm hoặc viên nang liều nhỏ.

Dưới đây là những mục bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Một lọ thủy tinh sạch có nắp
 • Gói silica cấp thực phẩm (chất hút ẩm)
 • Một cái quạt
 • Khăn lau bếp mềm thấm nước hoặc khăn bao đựng bột mì
 • Một giá lưới hoặc một cái chảo lớn
 • Một bàn chải mềm
 • Găng tay một lần, như găng tay phẫu thuật.


Đảm bảo rằng nấm đã khô đủ

Một yếu tố quan trọng là đảm bảo nấm của bạn đã khô đủ để dễ dàng gãy thân khi uốn cong. Mũ của chúng cũng nên dễ dàng vỡ vụn dưới áp lực. Nếu không, điều này có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, rút ngắn thời hạn sử dụng của chúng.

Bảo quản ở nơi tối, mát mẻ

Sau khi đảm bảo nấm đã được khử nước, hãy bảo quản chúng ở nơi tối, mát mẻ bên trong hộp kín như lọ thủy tinh hoặc hộp Tupperware có nắp đậy kín.

Sử dụng gói hút ẩm

Bạn cũng có thể sử dụng thêm gói hút ẩm, chẳng hạn như silica gel, để tăng thêm độ an toàn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó được đặt bên trong túi để tránh tiếp xúc trực tiếp với nấm. Một lựa chọn thay thế tự nhiên là sử dụng túi vải chứa gạo khô chưa nấu chín, nhưng gạo phải khô hẳn mới có hiệu quả.

Bằng cách thực hiện chính xác những hướng dẫn này, nấm khô của bạn có thể được bảo quản trong nhiều năm. Tuy nhiên, mọi sai sót trong quy trình có thể dẫn đến hơi ẩm tích tụ trong thùng chứa, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc. Hãy kiểm tra định kỳ nấm để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của đốm đen hoặc thay đổi màu sắc.

Làm thế nào để làm khô Shroom của bạn

Nấm ma thuật khô gây ảo giác

Sấy Quạt

Phương pháp sấy khô bằng quạt là phương pháp đơn giản nhất, chỉ cần sử dụng một chiếc quạt và một miếng vải hoặc một cái giá dây sạch. Bạn cần sắp xếp nấm trên một bề mặt sao cho không khí có thể lưu thông và đặt quạt để thổi không khí trực tiếp vào chúng.

Mất vài ngày để nấm khô, và bạn nên tắt quạt định kỳ để tránh làm nóng quá mức. Thổi không khí nóng vào nấm có thể làm giảm hiệu lực của psilocybin, vì vậy hãy tránh điều này.

Làm khô không khí

Phương pháp làm khô bằng không khí yêu cầu nhiều thời gian nhất nhưng lại ít tốn công sức nhất. Bạn chỉ cần một bề mặt cho phép không khí lưu thông và một không gian tối với độ ẩm thấp.

Sắp xếp nấm trên một miếng vải hoặc một giá lưới, đặt chúng xa nhau để không khí lưu thông và để chúng tự nhiên khô trong vòng một tuần. Tránh ánh nắng mặt trời để duy trì hiệu lực của chúng và bạn sẽ có những miếng nấm khô giòn sẵn sàng bảo quản trong thời gian dài.

Sấy lò

Sấy bằng lò là phương pháp nhanh nhất trong danh sách, nhưng kết quả phụ thuộc vào sự chú ý của bạn và nhiệt độ của lò. Để làm đúng cách, hãy làm nóng lò của bạn ở nhiệt độ 130°F và đặt nấm lên khay nướng với giấy da. Hãy đảm bảo cửa lò mở một chút để tránh làm quá nóng và để hơi ẩm thoát ra.

Kiểm tra nhiệt độ của lò thường xuyên và lật nấm sau mỗi 1-2 giờ. Bạn cũng cần lưu ý rằng nấm sẽ sẵn sàng khi bạn có thể dễ dàng bẻ gãy được cây nấm lớn nhất trong số chúng.

Sấy khử nước

Sấy khử nước là phương pháp cho kết quả tối ưu nhanh chóng nhất nhưng đòi hỏi thiết bị đắt tiền. Bạn cần một máy sấy khử nước nấm hoặc máy sấy khử nước đa năng. Đặt thiết bị của bạn ở nhiệt độ thấp, khoảng 95°F và đặt nấm vào bên trong, chừa đủ không gian cho không khí lưu thông.

Nếu bạn xếp quá nhiều khay, quá trình có thể kéo dài thêm vài giờ. Khi thực hiện đúng cách, bạn sẽ có được nấm khô, giòn trong khoảng 12 giờ.

Cách bảo quản nấm bằng cách làm mật ong xanh

Một phương pháp bảo quản nấm khô khác là nghiền chúng thành bột mịn và trộn với mật ong nguyên chất. Theo thời gian, nấm sẽ hấp thụ vào mật ong, thay đổi màu sắc và chuyển các tính chất gây ảo giác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng màu sắc của mật ong có thể không thay đổi, phụ thuộc vào việc liệu loại nấm bạn sử dụng có bị thâm hay không. Với tỷ lệ đường-nước cao, mật ong là một chất bảo quản tự nhiên, bảo vệ bất kỳ thứ gì được lưu trữ bên trong khỏi sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy bảo quản mật ong nấm ma thuật của bạn ở nơi tối và khô ráo trong tối đa bốn tháng, và định kỳ kiểm tra xem có sự xuất hiện của nấm mốc trong quá trình sử dụng không.

Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất của giải pháp thay thế này là hương vị hấp dẫn của nó có thể tăng nguy cơ vô tình dùng quá liều nếu không sử dụng thận trọng. Mặc dù việc ăn quá nhiều psilocybin không gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng nó có thể dẫn đến một trạng thái ảo giác mạnh mẽ mà bạn có thể không thể kiểm soát được.

Bảo quản nấm của bạn trong mật ong xanh


Để tạo mật ong xanh từ nấm ma thuật, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 1. Chuẩn bị nấm bằng cách cắt hoặc nghiền chúng thành từng miếng nhỏ hoặc bột. Việc này sẽ giúp tạo ra mật ong đậm đặc hơn về mặt tâm lý.
 2. Tiếp theo, đặt các miếng nấm vào một hộp thủy tinh đậy kín và đổ mật ong lỏng lên trên chúng cho đến khi nấm được phủ đều.
 3. Sau đó, hãy đậy kín lọ và bảo quản ở nơi tối, khô ráo trong thời gian tối đa là bốn tháng, và định kỳ kiểm tra nấm để xem có dấu hiệu của nấm mốc không.

Theo những lời khuyên này, bạn có thể đảm bảo rằng nấm ma thuật của mình luôn tươi ngon và sẵn sàng để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn.

Lưu trữ sô cô la Shroom

Sô cô la tẩm nấm là một cách phổ biến để thưởng thức nấm, tuy nhiên, để đảm bảo thời hạn sử dụng, bạn cần chú ý đến độ tươi của sô cô la. Để giữ cho nấm tươi mát, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát, và tiêu thụ trong thời hạn sử dụng được khuyến nghị.

Bảo quản trà nấm

Trà nấm thường được coi là một phương pháp tiêu thụ nhanh chóng và mạnh mẽ của nấm. Tuy lý tưởng nhất là uống trà ngay sau khi pha, nhưng nếu bạn cần bảo quản, hãy sử dụng hộp kín và để trong tủ lạnh không quá vài ngày. Mặc dù việc đóng băng có thể kéo dài tuổi thọ của nó, nhưng có rất ít bằng chứng xác nhận điều này. Quan trọng nhất, hãy luôn thận trọng và chú ý đến việc lưu trữ để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất có thể.

Cách bảo quản viên nang nấm Psilocybin của bạn

Nấm Psilocybin dạng viên nang


Đối với những cá nhân quan tâm đến việc sử dụng liều lượng nhỏ để cải thiện sự tập trung hoặc giảm căng thẳng và lo lắng, sử dụng viên nang nấm dạng bột là cách tốt nhất để đảm bảo tính nhất quán. Việc nghiền nấm giúp định lượng chính xác và tiêu chuẩn hóa các tác dụng tâm sinh lý, giúp đảm bảo liều lượng đáng tin cậy. Tuy nhiên, cần nhớ rằng một khi chúng đã được nghiền, hiệu lực của chúng có thể giảm nhanh hơn do tiếp xúc với nhiều không khí và ánh sáng hơn. Vì vậy, nên giữ từng vụ nấm theo từng đợt riêng biệt để đảm bảo tính nhất quán của liều lượng.

Sau khi đã bào chế viên nang, tốt nhất là bảo quản chúng trong hộp đựng tối màu, khô ráo và kín khí như lọ thủy tinh, lọ đựng thuốc hoặc hộp đựng màng phim. Chai soda cũng có thể hoạt động vì chúng giữ được áp suất khí. Tránh sử dụng túi nhựa vì chúng sẽ thoát hơi nước.

Như đã đề cập trước đó, nhiệt độ bảo quản là rất quan trọng để duy trì chất lượng của viên nang nấm. Nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp hơn. Viên nang nấm có thể tồn tại nhiều tháng trong tủ quần áo, tối đa một năm trong tủ lạnh và mười năm trở lên trong tủ đông (nếu được đậy kín đúng cách).

Tổng Kết

Bảo quản nấm đúng cách cũng quan trọng như việc đo liều lượng chính xác nếu bạn đang tìm kiếm tác dụng nhất quán. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu lực của nấm khi tiêu thụ, từ đó tránh được sự thất vọng và đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Việc bảo quản nấm tươi và hiệu lực của chúng rất đơn giản, đặc biệt nếu bạn mua chúng đã được sấy khô trước. Theo gợi ý, hãy kiểm tra kỹ độ khô của chúng bằng cách thực hiện kiểm tra nhanh để đảm bảo trước khi cất chúng đi.

Ngoài ra, hầu hết những gợi ý này đều áp dụng cho nấm ăn được, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng thông tin này nếu bạn là một đầu bếp tình cờ đọc được bài viết này.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: 1cm2 không chấp nhận việc sử dụng các chất bất hợp pháp. Mục đích của bài viết này chỉ nhằm mục đích giáo dục và giảm thiểu tác hại. Nếu bạn bị bệnh hoặc bệnh tâm thần, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất nào.

Related post