Peyote là gì? Mọi thứ bạn cần biết về cây xương rồng Mescaline.

Peyote là một loài cây mọng nước được người da đỏ bản địa ở Mỹ tôn kính vì sức mạnh thần bí và khả năng chữa lành những tâm hồn bị tổn thương. Loài cây xương rồng này rất giàu chất kích thích thần kinh mescaline.

Có tên khoa học là Lophophora williamsii, Peyote là một loài xương rồng không gai, có màu xanh lam. Loài cây có hình dạng như chiếc bánh Bundt này được trang trí bằng các “núm” hình đĩa có chứa chất mescaline gây ảo giác. Chúng phát triển khắp miền Bắc Mexico cũng như ở hai khu vực nhỏ ở miền Nam Texas, gần Laredo.

Việc trồng peyote và sử dụng mescaline phần lớn là bất hợp pháp ở Mỹ, nhưng chúng được công nhận là một bí tích trong Giáo hội người da đỏ ở Bắc Mỹ. Do đó, chúng được dùng cho các nghi lễ tôn giáo của người da đỏ bản địa theo Đạo luật Tự do Tôn giáo của người da đỏ vào năm 1994.

Vào tháng 6 năm 2019, hội đồng thành phố Oakland, California, đã bỏ phiếu nhất trí để phân loại Peyote cùng với psilocybin. Do đó, cơ quan thực thi pháp luật của thành phố này sẽ không còn điều tra và truy tố các cá nhân sử dụng, sở hữu hoặc trồng các loại chất có nguồn gốc từ thực vật, xương rồng hoặc nấm.

Peyote được sử dụng như thế nào?
Các “nút” của quả cây này được cắt bỏ và được nhai, tươi hoặc khô, hoặc ngâm trong nước để tạo ra chất lỏng gây ra trạng thái say xỉn. Bởi vì mescaline có vị đắng, chúng thường được nghiền thành bột dạng viên nén rồi nuốt hoặc hút với cần sa và thuốc lá.

Rất khó đo lường được liều lượng trong đó vì các “nút” mescaline khác nhau về kích thước và hiệu lực. Nhưng liều lượng trung bình dường như dao động từ 3-6 nút cho đến 30 nút.

Mescaline đã được sử dụng hàng ngàn năm qua bởi người da đỏ ở Bắc và Trung Mỹ để điều trị sốt, cảm lạnh, mù lòa, giảm đau và các bệnh khác. Chúng cũng được người da đỏ ở Mỹ sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo để nâng cao nhận thức và tạo ra trạng thái nhận thức như giống mơ ngủ.

Khoảng 300.000 thành viên của Giáo hội người người da đỏ ở Mỹ có thể dùng peyote một cách hợp pháp.

Nghi lễ Peyote diễn ra thế nào?
Các nghi lễ Peyote khác nhau một chút giữa các bộ tộc, nhưng hình thức chung là giống nhau. Theo truyền thống, các nghi lễ được tổ chức vào ban đêm, thường được tổ chức trong một khu lều của người da đỏ xung quanh một đống lửa hoặc xung quanh bàn cúng. Một thầy cúng hoặc tộc trưởng làm chủ buổi lễ trong đó mescaline được phát cho mỗi khách. Các hoạt động như là tụng kinh, ca hát, cầu nguyện và đánh trống thường diễn ra trong suốt thời gian trải nghiệm. Ngoài ra còn có quãng thời gian tĩnh lặng để tự suy ngẫm cá nhân.

Trải nghiệm Peyote cảm thấy như thế nào?
Dưới tác dụng của Peyote, một số người cho biết có ảo giác hoặc thị giác bị biến dạng dữ dội hoặc ít hơn là thính giác cũng bị ảo giác. Thỉnh thoảng, người ta sẽ bị nôn mửa, cảm thấy đau đầu hoặc bồn chồn lo lắng. Nhiều triệu chứng về thể chất xảy ra ngay sau khi ăn phải chất này và dần dần biến thành cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Một số người kể rằng họ cảm nhận được cảm giác tha thứ cho tội lỗi của mình từ thần Peyote – “Vị thần tối cao”.

Tác dụng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào hiệu lực và lượng mescaline ăn vào. Nói chung, nồng độ cao đạt đỉnh khoảng 2 giờ sau khi uống và giảm dần trong 8-18 giờ tiếp theo. Các buổi lễ này thường kết thúc bằng một lễ hội ăn mừng lớn.

Peyote không được coi là một loại chất gây nghiện về thể chất, mặc dù một số chuyên gia sức khỏe tâm thần lo lắng rằng nó có thể gây ra sự phụ thuộc về tâm lý. Mặc dù hiếm gặp, độc tính nghiêm trọng và thậm chí tử vong có thể xảy ra do dùng quá liều mescaline. Cũng rất hiếm trường hợp ngộ độc botulism, một loại ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, do ăn phải peyote bị nhiễm độc.

Desert Tripping


Tôi có thể trải nghiệm một buổi lễ peyote ở đâu?
Có thể lên lịch trình cho chuyến đi khi liên hệ với Giáo hội Đức Chúa Peyote ở một vùng hẻo lánh của sa mạc Arizona. Với khoản đóng góp 400 đô la, các linh mục nhà thờ sẽ chuẩn bị cho bạn và hướng dẫn bạn trải nghiệm. Bạn cũng có thể tìm thấy một vài chuyến hành trình Peyote ở Mexico thông qua vài cú tìm kiếm đơn giản trên Google. Nhưng hãy lưu ý rằng Peyote được coi là một loài thực vật trong danh mục dễ bị tổn thương do phần lớn bị khai thác quá mức liên quan đến du lịch.

Những lợi ích điều trị của Peyote là gì?
Có rất ít nghiên cứu về tác dụng điều trị của Peyote, chủ yếu là do việc sử dụng chúng phần lớn được bảo vệ bởi người da đỏ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry cho thấy mescaline có thể làm tăng lưu lượng máu và hoạt động trong các phần của não có chức năng điều chỉnh cảm xúc và hành vi, cho thấy rằng mescaline có thể loại bỏ các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Giáo hội người da đỏ từ lâu đã cho biết các nghi lễ peyote có thể điều trị chứng nghiện rượu và ma túy. Một bằng chứng mạnh mẽ cho sự thành công của nó có thể nói là tỷ lệ nghiện rượu trong số các thành viên của Giáo hội người da đỏ thấp một cách đáng ngạc nhiên so với dân số người da đỏ nói chung, và cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ trung bình trên toàn quốc.

Peyote


Trồng peyote.
Peyote là một loài thực vật trong danh mục dễ bị tổn thương.Trồng peyote cũng là một quá trình tốn nhiều thời gian, có thể mất một thập kỷ hoặc hơn để cây trưởng thành. Hầu hết phải để chúng hình thành rễ lan rộng dưới đất, giống như trồng củ cải trong đất. Chỉ có một dạng quả nhỏ màu xanh lam hoặc xanh lá cây mờ, dài 2 inch – được gọi là vương miện – ló ra từ ụ đất. Thỉnh thoảng, cây sẽ nảy ra những bông hoa màu hồng và cả những quả mọng màu hồng có thể ăn được.

Related post